การรักษาและการดูแลบอนไซ

การรักษาและการดูแลบอนไซ
« เมื่อ: 07/เม.ย./2014 10:11:16 »
Permalink: การรักษาและการดูแลบอนไซ
การรักษาและการดูแลบอนไซ


                   ว่ากันว่า ต้นไม้ที่ชื่อสนจูนิเปอร์นั้นเกิดมาเพื่อทำต้นบอนไซโดยเฉพาะเลยค่ะ เพราะนั่นเป็นไม้ที่มีอายุยืนและเป็นไม้ยืนต้นด้วย ที่สำคัญคือโตช้าค่ะ ซึ่งลักษณะของกิ่งนั้นจะมีความเหนียวมากค่ะ เราก็สามารถที่จะหัก บิดและงอได้แบบง่ายๆ และพืชของตระกูลสนนั้นจึงเป็นพืชที่มีคนนิยมมาที่จะนำมาทำเป็นบอนไซและได้ถูกจัดให้เป็นประเภท King of Bonsai นั่นเองค่ะ

                  โดยทั่วไปแล้วนั้นบอนไซซะส่วนใหญ่ แทบจะเป็นไม้ยืนต้นทั้งหมดค่ะ ซึ่งเรานั้นจะสามารถนำไม้ต่างๆมาทำเป็นบอนไซได้ทั้งหมดเลยล่ะค่ะ  แต่ถ้าหากใบไม้ของไม้หรือใบไม้ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ได้แล้วมีขนาดเล็กๆ นั้นบอกได้เลยค่ะว่าเหมาะสมมากๆค่ะ  ถ้าหากเรานั้นคิดว่าจะดูแลรักษาบอนไซไม่ได้มากไม่เป็นไรค่ะ ขอแค่ดูแลบ่อยๆเป็นประจำก็พอค่ะ เล็กๆน้อยๆแค่นี้ก็พอแล้ว ต้นบอนไซนั้นจะมีอายุที่ยืนยาวนานมากๆค่ะ สามารถนำไปเป็นมรดกให้ลูกและหลานๆในรุ่นต่อไปได้นะคะ   


                 ส่วนการที่เรานั้นจะดูแลบอนไซที่เป็นสนจูนิเปอร์ วางใจได้เลยค่ะ เพราะไม่มีความยากเลยแม้แต่น้อย เพราะต้นไม้จำพวกนี้เป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างอดทนมากๆค่ะ และที่สำคัญคือตนไม้ประเภทนี้สามารถปรับตัวให้เข้าได้กับทุกสภาพอากาศค่ะ พืชประเภทนี้ได้กระจายตัวไปได้ทั่วโลกแล้ว เกิดขึ้นเพราะได้มีนกนั้นกินเมล็ดของต้นสนนั่นเอง และได้ปล่อยไปตามที่ต่างๆเป็นบริเวณกว้าง  ฉะนั้นการดูแลรักษาบอนไซ ของตระกูลของสนจูนิเปอร์นี้ ก็คล้ายๆกับการดูแลต้นไม้ในกระถางทั่วไป แต่เพียงว่าต้นไม้ชนิดนี้ไม่ชอบดินที่มีความชื้นและแฉะอยู่ด้วย ขอดีคือสามารถอดทนเวลาที่อยู่ในที่แล้งๆได้เป็นอย่างดีค่ะ