บอนไซแบบต่างๆ

บอนไซแบบต่างๆ
« เมื่อ: 07/เม.ย./2014 10:07:02 »
Permalink: บอนไซแบบต่างๆ
บอนไซแบบต่างๆ


1.   บอนไซแบบที่ปลูกบนหิน ( ชื่อภาษาอังกฤษRock – Grown)

          ว่าไปแล้วก็มีบอนไซมากมายและหลายแบบนะคะ ที่สามารภเกาะบนหินได้ และยังมีชื่อที่แตกและต่างกันออกไปมากมายเช่นกันค่ะ อย่างเช่น Root over rock บอนไซชนิดนี้สามารถปลูกบนหินก็ได้หรืออาจจะปลูกไว้ข้างๆก้อนหินก็ได้ค่ะ เพราะรากขิงบอนไซนั้นสามารถเลื้อยลงมายังดินได้นั่นเองค่ะ และรูปร่างของขอนไซนี้นั้นสามารถมีได้หลากหลายแบบค่ะ  เพราะก้อนหินแต่ละก้อนนั้นเกี่ยวเนื่องกับรูปร่างของต้นบอนไซด้วยค่ะ  ยังมีลำต้นที่ยีงมีลักษณะที่เป็นแบบ  clinging to a rock การปลูกก็เหมือนกันกับบอนไซ Root over rock ค่ะ ปลูกบนหินเหมือนกัน แต่เรานั้นอาจจะไม่เห็นรากที่อาจจะเกาะบนหินนั่นเองค่ะ  บอนไซนี้เป็นต้นไม้ที่สวยงามเพราะให้บรรยากาศได้ดีค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศเกี่ยวกับยอดเขาต่างๆ รวมไปถึงบรรยากาศริมทะเลอีกด้วยนะคะ


2.   บอนไซแบบที่เหมือนไม้กวาด ( ชื่อภาษาอังกฤษ Broom)

          เป็นไม้ทรงคล้ายแบบต้นตั้งตรบอนไซนี้มีลักษณะตั้งตรงไม่เอนเท่าไรนัก เราควรจะปล่อยให้การแตกใบขนานกับการแตกกิ่ง เพื่อให้ลักษณะออกมาเป็นเหมือนพุ่มคล้ายๆกับไม่กวดค่ะ ความสวยงามนั้นเกิดจากมีลักษณะที่เหมือนไม้กวาดนี่แหละค่ะ


3.   บอนไซแบบที่แบน (ชื่อภาษาอังกฤษ Raft)

          มีลักษณะคือลำต้นนั้นจะราบปามๆดินค่ะ กิ่งและก้านนั้นจะออกมามีลักษณะตั้งตรงๆค่ะ ให้จัดพุ่มให้มีลักษณะที่ห่างๆกันให้พอดีค่ะ บอนไซก็จะออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติ