ลักษณะของบอนไซที่สามารถพบเห็นกันได้ง่ายๆ

Permalink: ลักษณะของบอนไซที่สามารถพบเห็นกันได้ง่ายๆ
          บอนไซนั้นมีทั้งที่หายากและพบเห็นกันบ่อยๆ เราจะมารู้กันกับบอนไซที่เรานั้นสามารถที่จะพบเห็นหรือเจอกันบ่อยๆมาฝากค่ะ


แบบที่ 1. บอนไซที่มีลักษณะลำต้นไม่ตรง (มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Informal Upright)
          เป็นบอนไซที่มีลำต้นไม่ตรงเหมือน แต่ก็มีรูปทรงที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงทั้งหมดค่ะ แต่ตรงกลางของลำต้นนั้นจะเอนๆนิดๆ ซึ่งจะเอนมาทางขวา แต่เอนมาแค่เล็กน้อยแล้วจากนั้นจะเอนกลับเหมือนเดิมค่ะ และมีพุ่มใบออกมาทางด้านข้าง 2 ข้าง แต่ละข้างจะมีขนาดที่ไม่เท่ากันนักค่ะ


แบบที่ 2. บอนไซที่มีลักษณะลำต้นโน้มและเอียง (มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Sianting)
          ลักษณะลำต้นนั้นจะมีการเอนลงมาเป็นแนวตั้งเล็ๆน้อยๆค่ะ หรืออาจจะเอนแล้วทำมุมประมาณ 45 องศานั่นเองค่ะ ซึ่งนั่นอาจจะเอนไปทางขวาหรือทางซ้ายก็เป็นได้ค่ะ และการที่จะตกแต่งบอนไซนี้นั้นจะนิยมตัดรากให้อยู่ในทางเดียวนั่นเองค่ะ สามารถแต่งพุ่มให้มีความสันทัศกับลำต้นได้ค่ะ หรืออาจจะแต่งแบบอื่นๆก็ได้นะคะ


แบบที่ 3. บอนไซที่มีลักษณะเป็นลำต้นคู่ (มีชื่อภาษาอังกฤษ Twin Trunk)
           เป็นบอนไซที่มีลักษณะเป็น 2 ต้นขึ้นไปค่ะ ซึ่งจะมีต้นหนึ่งและเป็นต้นไหนก็ได้ที่เล็ก และลักษณะทั้ง 2 ลำต้นนั้นจะไม่ได้เกิดในตอเดียวกันก็ได้ค่ะ สามารถที่จะตัดและแต่งให้มีขนาด และรวมไปถึงความสูงของต้นให้สมดุลกันได้ ผลที่ออกมานั้นก็จะสวยงามไม่แพ้รูปแบบใดๆเลยค่ะ หากว่ากิ่งและช่อนั้นมีการแตกออกมาก็เป็นบอนไซที่สวยและเป็นบอนไซที่เป็นบอนไซชั้นดีเลยทีเดียวค่ะ


แบบที่ 4. บอนไซที่มีลักษณะเป็นแบบเอนมาก(มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Semi Cascade)
          ซึ่งลำต้นของบอนไซจะมีลักษณะที่เอนลงมามากกว่า  45 องศาเลยล่ะค่ะ หรืออาจจะเกือบถึงขอบของกระถางเลยก็เป็นได้ค่ะ และอาจจะมีพุ่มและใบที่แตกออกจากส่วนที่เป็นยอดค่ะ ซึ่งลำต้นนั้นสามารถเอนไปตามข้างไหนก็ได้ แต่ส่วนมากแล้วจะนิยมให้แต่ละยอดเอียงเอนไปตามๆกันค่ะ