หลักการเลือกลวดดัดบอนไซ

หลักการเลือกลวดดัดบอนไซ
« เมื่อ: 29/มี.ค./2014 03:57:22 »
Permalink: หลักการเลือกลวดดัดบอนไซ

          ลวดบอนไซนั้นจะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ ลวดที่เป็นทองและและอลูมิเนียม  และลวดอลูมิเนียมก็ยังแบ่งออกเป็น 2 แบบอีก ซึ่งมีทั้งแบบสีโลหะธรรมดา และอโนไดซ์  คนส่วนมากมักจะใช้ลวดอลูมิเนียมในการดัด เพราะอ่อนและง่ายต่อการดัดและตัดแต่ง ลวดอลูมิเนียมจึงเหมาะกับมือใหม่ เพราะสามารถทำได้ไม่ยากนัก และสามารถนำมาใช้ใหม่ได้อีกหลังดัดต้นเดิมเสร็จแล้ว แต่ก็ไม่แนะนำให้นำมาใช้ใหม่นะคะ เพราะลวดที่เราเคยใช้ดัดแล้วเมื่อคลายออกจะมาดัดใหม่ จะทำความเสียหายกับกิ่งของบอนไซต้นเดิม ส่วนมากจะตัดลวดทิ้งเลย ลวดอลูมิเนียมแม้จะดัดง่ายกว่าแต่ลวดทองแดงจะแข็งแรงกว่ามากแต่ก็ดัดยากกว่าเช่นกัน  และแน่นอนว่าเมื่อดัดจนเข้ารูปแล้วจะไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้อีก แต่จริงๆแล้วปกติก็ไม่นำมาใช้ซ้ำทั้ง 2 แบบอยู่แล้วค่ะ  ส่วนกรรไกรก็เลือกใช้กรรไกรตัดลวดธรรมดาก็ใช้ได้แล้วค่ะ ไม่จำเป้นต้องเป็นกรรไกรที่เฉพาะเจาะจง


          การซื้อลวดอะลูมิเนียม ลวดชนิดนี้จะขายเป็นแบบจุดศูนย์กลาง  ยิ่งไม้ใหญ่ก็ยิ่งต้องใช้ลวดเว้นใหญ่ขึ้น  ลวดขนาดปกติที่ใช้กันก็จะประมาณ 1/3  ของความโตของต้นบอนไซ  แต่ถ้าเป็นลวดทองแดงจะใช้ขนาดเล็กกว่าเพราะแข็งแรงกว่าอยู่แล้ว  และสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของลวดได้ตามชนิดของไม้บอนไซด้วยค่ะ
สำหรับนักบอนไซมือใหม่ ใช้ลวดขนาด 3 - 4 ก็พอ สำหรับลวดจะมีขนาดตั้งแต่ 1.2 mm, 1.7mm, 2.5mm  จนถึง 4mm   เมื่อเริ่มคล่องแล้วเริ่มเก่งก็สามารถเลือกขนาดของลวดได้เองตามขนาดของกิ่งบอนไซและชนิดของไม้ได้ตามต้องการค่ะ