กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3
1
ซื้อขายบอนไซ / จำหน่ายบอนไซ
« กระทู้ล่าสุด โดย kato เมื่อ 25/มี.ค./2015 10:58:32 »
2
ติดต่อ Line ID : bagslifeshop

เกล็ดปลาหมอ 3500 รวมกระถาง
สวนป่าเข็ม  4500 รวมกระถาง

เข็ม 1200 รวมกระถางเพรมน่า 2000 รวมกระถาง

เอม 2800 รวมกระถาง3
วิธีการเลี้ยงบอนไซ / การตกแต่งบอนไซ
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 13/เม.ย./2014 11:31:44 »
การตกแต่งบอนไซ

          เชื่อว่าบ้านของหลายๆคนอาจจะมีบ้างที่มีต้นไม้ ไม่ว่าจะต้นไม้ใหญ่หรือต้นไม้เล็กๆ บางคนชอบมากกับการปลูกต้นไม้ แต่บางคนอาจจะยังไม่เคยปลูกต้นไม้เล็กเพราะกลัวว่าจะอ่อนแอดูแลยาก แต่ถ้าใครได้ลองมีต้นบอนไซไว้ที่บ้าน รับลองเลยค่ะว่า ไม่ต้องห่วง แล้วหากคนที่มีอยู่แล้ว ก็มาดูเลยค่ะว่า การตกแต่งบอนไซให้สวยนั้นตกแต่งยังไงบ้าง
          ถ้าจะว่าด้วยเรื่องของความสวยงามค้นบอนไซก็ไม่น้อยหน้าใครเลยค่ะ บอนไซนั้นขึ้นชื่อเรื่องไม้ประดับที่หากเจ้าของบ้านนั้นได้ปลูกต้นบอนไซด้วยมือของตัวเองแล้วนั้น ถือได้ว่านั่นเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะอีก 1 ชิ้นเลยทีเดียวค่ะ  เพราะว่าเราต้องดัด ต้องตัด ต้องแต่ง ทั้งเรื่องของราก กิ่งและต้นอีก กว่าจะสวยงามได้นั้นก็ใช้เวลาแรมปีเลยทีเดียว บอนไซไม่ได้เลี้ยงยาก แต่แค่ต้องใช้เวลาเท่านั้นค่ะ
          การตกแต่งบอนไซดังต่อไปนี้


1.   การตกแต่งรากของบอนไซ
ตอนที่เปลี่ยนกระถางใหม่นั้นเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะเราจะได้ไม่เสียเวลาไปกลับการรื้อออกมา ให้มันเสียรูปทรงของต้นบอนไซ เรานั้นสามารถที่จะตัดแต่งได้ตามที่เรานั้นชอบ และหากตรงไหน เช่นรากนั้นงอกออกมาไม่น่าดูเราก็สามารถที่จะตัดทิ้งไปเลยค่ะ และต้องเปลี่ยนใส่กระถางใหม่ด้วย และลงพร้อมๆกับดินที่เตรียมไว้


2.   การดัดและตัดแต่งของกิ่งบอนไซ
การที่จะตัดแต่งกิ่งของบอนไซให้สวยงามนั้น เราทำได้ด้วยการที่นำลวดเส้นเล็กๆมาดัดไว้ค่ะ และดามไว้ และถ้ามีกิ่งไหนที่งอกออกมาแล้วเราไม่ชอบก็เด็ดทิ้งไปเลยค่ะ และรอการงอกใหม่ การดัดนั้นทำตามที่เราชอบ และทิ้งไว้ 3-4 เดือนก็เอาออก แล้วว่างๆ ก็มาดัดใหม่ค่ะ
4
วิธีการเลี้ยงบอนไซ / การรักษาและการดูแลบอนไซ
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 07/เม.ย./2014 10:11:16 »
การรักษาและการดูแลบอนไซ


                   ว่ากันว่า ต้นไม้ที่ชื่อสนจูนิเปอร์นั้นเกิดมาเพื่อทำต้นบอนไซโดยเฉพาะเลยค่ะ เพราะนั่นเป็นไม้ที่มีอายุยืนและเป็นไม้ยืนต้นด้วย ที่สำคัญคือโตช้าค่ะ ซึ่งลักษณะของกิ่งนั้นจะมีความเหนียวมากค่ะ เราก็สามารถที่จะหัก บิดและงอได้แบบง่ายๆ และพืชของตระกูลสนนั้นจึงเป็นพืชที่มีคนนิยมมาที่จะนำมาทำเป็นบอนไซและได้ถูกจัดให้เป็นประเภท King of Bonsai นั่นเองค่ะ

                  โดยทั่วไปแล้วนั้นบอนไซซะส่วนใหญ่ แทบจะเป็นไม้ยืนต้นทั้งหมดค่ะ ซึ่งเรานั้นจะสามารถนำไม้ต่างๆมาทำเป็นบอนไซได้ทั้งหมดเลยล่ะค่ะ  แต่ถ้าหากใบไม้ของไม้หรือใบไม้ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ได้แล้วมีขนาดเล็กๆ นั้นบอกได้เลยค่ะว่าเหมาะสมมากๆค่ะ  ถ้าหากเรานั้นคิดว่าจะดูแลรักษาบอนไซไม่ได้มากไม่เป็นไรค่ะ ขอแค่ดูแลบ่อยๆเป็นประจำก็พอค่ะ เล็กๆน้อยๆแค่นี้ก็พอแล้ว ต้นบอนไซนั้นจะมีอายุที่ยืนยาวนานมากๆค่ะ สามารถนำไปเป็นมรดกให้ลูกและหลานๆในรุ่นต่อไปได้นะคะ   


                 ส่วนการที่เรานั้นจะดูแลบอนไซที่เป็นสนจูนิเปอร์ วางใจได้เลยค่ะ เพราะไม่มีความยากเลยแม้แต่น้อย เพราะต้นไม้จำพวกนี้เป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างอดทนมากๆค่ะ และที่สำคัญคือตนไม้ประเภทนี้สามารถปรับตัวให้เข้าได้กับทุกสภาพอากาศค่ะ พืชประเภทนี้ได้กระจายตัวไปได้ทั่วโลกแล้ว เกิดขึ้นเพราะได้มีนกนั้นกินเมล็ดของต้นสนนั่นเอง และได้ปล่อยไปตามที่ต่างๆเป็นบริเวณกว้าง  ฉะนั้นการดูแลรักษาบอนไซ ของตระกูลของสนจูนิเปอร์นี้ ก็คล้ายๆกับการดูแลต้นไม้ในกระถางทั่วไป แต่เพียงว่าต้นไม้ชนิดนี้ไม่ชอบดินที่มีความชื้นและแฉะอยู่ด้วย ขอดีคือสามารถอดทนเวลาที่อยู่ในที่แล้งๆได้เป็นอย่างดีค่ะ
5
วิธีการเลี้ยงบอนไซ / บอนไซแบบต่างๆ
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 07/เม.ย./2014 10:07:02 »
บอนไซแบบต่างๆ


1.   บอนไซแบบที่ปลูกบนหิน ( ชื่อภาษาอังกฤษRock – Grown)

          ว่าไปแล้วก็มีบอนไซมากมายและหลายแบบนะคะ ที่สามารภเกาะบนหินได้ และยังมีชื่อที่แตกและต่างกันออกไปมากมายเช่นกันค่ะ อย่างเช่น Root over rock บอนไซชนิดนี้สามารถปลูกบนหินก็ได้หรืออาจจะปลูกไว้ข้างๆก้อนหินก็ได้ค่ะ เพราะรากขิงบอนไซนั้นสามารถเลื้อยลงมายังดินได้นั่นเองค่ะ และรูปร่างของขอนไซนี้นั้นสามารถมีได้หลากหลายแบบค่ะ  เพราะก้อนหินแต่ละก้อนนั้นเกี่ยวเนื่องกับรูปร่างของต้นบอนไซด้วยค่ะ  ยังมีลำต้นที่ยีงมีลักษณะที่เป็นแบบ  clinging to a rock การปลูกก็เหมือนกันกับบอนไซ Root over rock ค่ะ ปลูกบนหินเหมือนกัน แต่เรานั้นอาจจะไม่เห็นรากที่อาจจะเกาะบนหินนั่นเองค่ะ  บอนไซนี้เป็นต้นไม้ที่สวยงามเพราะให้บรรยากาศได้ดีค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศเกี่ยวกับยอดเขาต่างๆ รวมไปถึงบรรยากาศริมทะเลอีกด้วยนะคะ


2.   บอนไซแบบที่เหมือนไม้กวาด ( ชื่อภาษาอังกฤษ Broom)

          เป็นไม้ทรงคล้ายแบบต้นตั้งตรบอนไซนี้มีลักษณะตั้งตรงไม่เอนเท่าไรนัก เราควรจะปล่อยให้การแตกใบขนานกับการแตกกิ่ง เพื่อให้ลักษณะออกมาเป็นเหมือนพุ่มคล้ายๆกับไม่กวดค่ะ ความสวยงามนั้นเกิดจากมีลักษณะที่เหมือนไม้กวาดนี่แหละค่ะ


3.   บอนไซแบบที่แบน (ชื่อภาษาอังกฤษ Raft)

          มีลักษณะคือลำต้นนั้นจะราบปามๆดินค่ะ กิ่งและก้านนั้นจะออกมามีลักษณะตั้งตรงๆค่ะ ให้จัดพุ่มให้มีลักษณะที่ห่างๆกันให้พอดีค่ะ บอนไซก็จะออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติ
6
โชว์รูปบอนไซ / Bonsai Thai
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 07/เม.ย./2014 01:11:04 »
Bonsai Thai
7
โชว์รูปบอนไซ / Bonsai Thai
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 07/เม.ย./2014 01:10:03 »
Bonsai Thai
8
โชว์รูปบอนไซ / Bonsai Thai
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 07/เม.ย./2014 01:09:36 »
Bonsai Thai
9
โชว์รูปบอนไซ / Bonsai Thai
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 07/เม.ย./2014 01:09:14 »
Bonsai Thai
10
โชว์รูปบอนไซ / Bonsai Thai
« กระทู้ล่าสุด โดย admin เมื่อ 07/เม.ย./2014 01:08:51 »
Bonsai Thai
หน้า: [1] 2 3