แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - admin

หน้า: 1 [2]
16
โชว์รูปบอนไซ / Bonsai Thai
« เมื่อ: 07/เม.ย./2014 01:06:08 »
Bonsai Thai

17
โชว์รูปบอนไซ / Bonsai Thai
« เมื่อ: 07/เม.ย./2014 01:05:43 »

18
          บอนไซนั้นมีทั้งที่หายากและพบเห็นกันบ่อยๆ เราจะมารู้กันกับบอนไซที่เรานั้นสามารถที่จะพบเห็นหรือเจอกันบ่อยๆมาฝากค่ะ


แบบที่ 1. บอนไซที่มีลักษณะลำต้นไม่ตรง (มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Informal Upright)
          เป็นบอนไซที่มีลำต้นไม่ตรงเหมือน แต่ก็มีรูปทรงที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงทั้งหมดค่ะ แต่ตรงกลางของลำต้นนั้นจะเอนๆนิดๆ ซึ่งจะเอนมาทางขวา แต่เอนมาแค่เล็กน้อยแล้วจากนั้นจะเอนกลับเหมือนเดิมค่ะ และมีพุ่มใบออกมาทางด้านข้าง 2 ข้าง แต่ละข้างจะมีขนาดที่ไม่เท่ากันนักค่ะ


แบบที่ 2. บอนไซที่มีลักษณะลำต้นโน้มและเอียง (มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Sianting)
          ลักษณะลำต้นนั้นจะมีการเอนลงมาเป็นแนวตั้งเล็ๆน้อยๆค่ะ หรืออาจจะเอนแล้วทำมุมประมาณ 45 องศานั่นเองค่ะ ซึ่งนั่นอาจจะเอนไปทางขวาหรือทางซ้ายก็เป็นได้ค่ะ และการที่จะตกแต่งบอนไซนี้นั้นจะนิยมตัดรากให้อยู่ในทางเดียวนั่นเองค่ะ สามารถแต่งพุ่มให้มีความสันทัศกับลำต้นได้ค่ะ หรืออาจจะแต่งแบบอื่นๆก็ได้นะคะ


แบบที่ 3. บอนไซที่มีลักษณะเป็นลำต้นคู่ (มีชื่อภาษาอังกฤษ Twin Trunk)
           เป็นบอนไซที่มีลักษณะเป็น 2 ต้นขึ้นไปค่ะ ซึ่งจะมีต้นหนึ่งและเป็นต้นไหนก็ได้ที่เล็ก และลักษณะทั้ง 2 ลำต้นนั้นจะไม่ได้เกิดในตอเดียวกันก็ได้ค่ะ สามารถที่จะตัดและแต่งให้มีขนาด และรวมไปถึงความสูงของต้นให้สมดุลกันได้ ผลที่ออกมานั้นก็จะสวยงามไม่แพ้รูปแบบใดๆเลยค่ะ หากว่ากิ่งและช่อนั้นมีการแตกออกมาก็เป็นบอนไซที่สวยและเป็นบอนไซที่เป็นบอนไซชั้นดีเลยทีเดียวค่ะ


แบบที่ 4. บอนไซที่มีลักษณะเป็นแบบเอนมาก(มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Semi Cascade)
          ซึ่งลำต้นของบอนไซจะมีลักษณะที่เอนลงมามากกว่า  45 องศาเลยล่ะค่ะ หรืออาจจะเกือบถึงขอบของกระถางเลยก็เป็นได้ค่ะ และอาจจะมีพุ่มและใบที่แตกออกจากส่วนที่เป็นยอดค่ะ ซึ่งลำต้นนั้นสามารถเอนไปตามข้างไหนก็ได้ แต่ส่วนมากแล้วจะนิยมให้แต่ละยอดเอียงเอนไปตามๆกันค่ะ

19
ไม้บอนไซนั้นมีลักษณะดังต่อไปนี้

ซึ่งในปัจจุบันนี้บอนไซนั้นเป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงกันมากและได้มีการแบ่งลักษณะบอนไซไว้เพื่อให้เป็นไปตามที่มีและลักษณะดังนี้


1.Chokkan คือ เป็นบอนไซที่มีลักษณะเป็นต้นตรงๆ และได้ทำมุมประมาณ 90 องศา ตั้งฉากค่ะ


2.Tachiki คือ เป็นบอนไซที่มีลักษณะเอียงเอนไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ซ้ายหรือขวาก็ได้ แต่จะยังมีต้นที่คงความตรงไว้อยู่ค่ะและมีพุ่มใบที่แตกออกมาแล้วไม่เท่ากันค่ะ


3.Shakan คือ เป็นบอนไซที่มีลักษณะเอียงเอนมาทางด้านข้างมากขึ้นจาก ข้อ 2. ค่ะซึ่งมีการทำมุมประมาณ 45 องศาค่ะ


4.Han-kengai คือ บอนไซจะมีลักษณะเอนพับลง และเอนลงจนเกือบจะถึงกระถางค่ะ


5.Kengai คือ บอนไซจะมีลักษณะที่พับลงเลยกระถางลงมาและมียอดที่เลื้อยกับขึ้นมาบนกระถางนิดๆค่ะ

20

          ลวดบอนไซนั้นจะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ ลวดที่เป็นทองและและอลูมิเนียม  และลวดอลูมิเนียมก็ยังแบ่งออกเป็น 2 แบบอีก ซึ่งมีทั้งแบบสีโลหะธรรมดา และอโนไดซ์  คนส่วนมากมักจะใช้ลวดอลูมิเนียมในการดัด เพราะอ่อนและง่ายต่อการดัดและตัดแต่ง ลวดอลูมิเนียมจึงเหมาะกับมือใหม่ เพราะสามารถทำได้ไม่ยากนัก และสามารถนำมาใช้ใหม่ได้อีกหลังดัดต้นเดิมเสร็จแล้ว แต่ก็ไม่แนะนำให้นำมาใช้ใหม่นะคะ เพราะลวดที่เราเคยใช้ดัดแล้วเมื่อคลายออกจะมาดัดใหม่ จะทำความเสียหายกับกิ่งของบอนไซต้นเดิม ส่วนมากจะตัดลวดทิ้งเลย ลวดอลูมิเนียมแม้จะดัดง่ายกว่าแต่ลวดทองแดงจะแข็งแรงกว่ามากแต่ก็ดัดยากกว่าเช่นกัน  และแน่นอนว่าเมื่อดัดจนเข้ารูปแล้วจะไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้อีก แต่จริงๆแล้วปกติก็ไม่นำมาใช้ซ้ำทั้ง 2 แบบอยู่แล้วค่ะ  ส่วนกรรไกรก็เลือกใช้กรรไกรตัดลวดธรรมดาก็ใช้ได้แล้วค่ะ ไม่จำเป้นต้องเป็นกรรไกรที่เฉพาะเจาะจง


          การซื้อลวดอะลูมิเนียม ลวดชนิดนี้จะขายเป็นแบบจุดศูนย์กลาง  ยิ่งไม้ใหญ่ก็ยิ่งต้องใช้ลวดเว้นใหญ่ขึ้น  ลวดขนาดปกติที่ใช้กันก็จะประมาณ 1/3  ของความโตของต้นบอนไซ  แต่ถ้าเป็นลวดทองแดงจะใช้ขนาดเล็กกว่าเพราะแข็งแรงกว่าอยู่แล้ว  และสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของลวดได้ตามชนิดของไม้บอนไซด้วยค่ะ
สำหรับนักบอนไซมือใหม่ ใช้ลวดขนาด 3 - 4 ก็พอ สำหรับลวดจะมีขนาดตั้งแต่ 1.2 mm, 1.7mm, 2.5mm  จนถึง 4mm   เมื่อเริ่มคล่องแล้วเริ่มเก่งก็สามารถเลือกขนาดของลวดได้เองตามขนาดของกิ่งบอนไซและชนิดของไม้ได้ตามต้องการค่ะ

หน้า: 1 [2]